Hộp kho báu bóng đá

Luật việt vị là gì?Không hiểu thì bạn không phải là người mộ bóng đá rồi!

Hãy tưởng tượng đang ở trong một quán bar bóng đá, hoặc một đám người hâm mộ bóng đá trong một bữa ăn tối với một cô gái bạn thực sự thích hoặc đang để ý tới, chắc hẳn bạn đang rất muốn nói chuyện nhiều hơn  về một số kiến thức chuyên môn và để cho các cô gái chú ý tới bạn bằng ánh mắt đầy sự ngưỡng mộ phải không?Hoặc nếu ai đó tự hỏi mình một số câu hỏi bóng đá cơ bản, hoặc họ đang nói về bóng đá, nếu bạn không thể tham gia sẽ thấy rất xấu hổ?!

Vì vậy, bạn cần phải đọc bài viết này, cho dù bạn là một người chơi cũ hay một người mới, bạn đều nên xem lại luật việt vị một lần nữa!

Việt vị là gì?

Về cơ bản, nếu bạn muốn dùng một câu để mô tả luật việt vị của bóng đá, khi các cầu thủ “xử lý bóng” hoặc “bên tấn công” trước khi chuyền bóng, các cầu thủ “bên tấn công” không được chạy quá vị trí của hậu vệ cuối cùng bên đội phòng thủ.

Việt vị-Giới thiệu về thi đấu thực tế

Bài thi đấu thực tế chủ yếu sẽ phán đoán lỗi việt vị thành các tình huống chi tiết hơn, bao gồm:

(1) Cầu thủ phải ở trong thế việt vị, (2) Có vi phạm việt vị hay không, (3) Xử lý việt vị, v.v.:

(1) Cầu thủ phải ở trong thế việt vị

Định nghĩa việt vị được đề cập ở trên có nghĩa là “cầu thủ tấn công” không thể ở gần khung thành hơn hậu vệ cuối cùng của “đội phòng ngự”, nhưng chi tiết hơn thì “đường việt vị” được dựa trên hai điều kiện sau, một là hậu vệ áp chót, hai là vị trí của bóng.

Vậy chi tiết hơn, bạn có thể thay “hậu vệ cuối cùng” bằng “hậu vệ áp chót”.  Nhưng điều này không trở nên mâu thuẫn với những gì tôi đã nói trước đây?

Lý do là vì hầu hết trận đấu, cầu thủ phòng ngự cuối cùng là “thủ môn”, và hậu vệ cuối cùng là hậu vệ áp chót, tuy nhiên, nếu thủ môn chạy ra để phòng ngự, và khi hậu vệ đến vạch khung thành để bù vào chỗ thủ môn.  Trong trường hợp này, thủ môn trở thành hậu vệ áp chót;

Vì vậy, để tránh tranh chấp, luật chính thức của FIFA cũng quy định rõ trường hợp “song song với cầu thủ áp chót” hoặc “song song cùng lúc với hai cầu thủ phòng ngự cuối cùng” thì không bị coi là việt vị.

Một điều kiện khác là “vị trí của quả bóng” khi “quả bóng gần khung thành hơn đường cuối cùng của cầu thủ phòng ngự” thì vạch việt vị sẽ trở thành ” dựa vào vị trí của quả bóng”làm chuẩn.

(2) Liệu nó có cấu thành lỗi việt vị hay không

Sau khi mọi người hiểu về vị trí việt vị, bước tiếp theo là thảo luận về những trường hợp trọng tài có thể “thổi phạt việt vị”, đặc biệt khi xem trận đấu, không khó để nhận thấy trọng tài không thổi phạt ngay khi cầu thủ vào thế việt vị,mà có một số điều kiện nhất định kèm theo

Thông thường mốc thời gian để phán đoán xem nó có phạm lỗi việt vị hay không thường được sử dụng trong tấn công “khi đồng đội chạm bóng”, tức là bất kể thời điểm đội tấn công chuyền hay sút.Nó chủ yếu được đánh giá dựa trên thời điểm đồng đội chạm bóng, không phải thời điểm đồng đội chuyền bóng.

Ngoài ra, luật việt vị còn quy định rằng có 3 tình huống khác không được cấu thành việt vị, đó là:

Đá phạt góc → đá hết đường biên của mình, đối phương được hưởng quả phạt góc

Bóng biên → đá ra biên, đối phương nhận bóng

Phát bóng → sút vào đường biên của đối phương, đối phương được hưởng quả phát bóng lên

Điểm chung của 3 loại bóng này là đều vào lại từ ngoài sân, vì vậy không có căn cứ cho lỗi việt vị, chỉ cần bạn nhớ được pha bóng gần đây từ ngoài vào thì sẽ không xảy ra vấn đề việt vị.

(3) Xử lý việt vị

Khi một cầu thủ việt vị và được trọng tài gọi tên, trọng tài sẽ dừng trận đấu và cho đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp, tức là chuyển bóng tấn công cho đối phương.

Các tình huống bóng đá việt vị Q&A khác

Q: Nếu chỉ đánh đầu vượt quá vạch việt vị thì có bị tính là việt vị không?

A: Đầu, thân, chân vượt quá vạch việt vị thì bị coi là việt vị, chỉ có “tay” là ko tính

Q: Bạn có bị rơi vào thế việt vị khi chuyền bóng, và có lỗi nào khi bạn chạy lại đón bóng không?

A: Phán đoán dựa trên “thời điểm chuyền bóng”, tất nhiên là có việt vị.

Đọc xong bài viết này bạn sẽ có thể hóa thân thành một chuyên gia việt vị trong những dịp có một nhóm người hâm mộ bóng đá hoạt động, bạn có thể nắm vững kiến ​​thức về việt vị trong bóng đá và bạn sẽ kiểm soát được trận đấu!